airbrush-art-4_thenhan.net

Vẽ nghệ thuật – Airbrush Art

By:

Ở Việt Nam ngày nay đời sống vật chất và tinh thần đã có những bước tiến dài, sẽ không ngạc nhiên khi hàng ngày ta bắt gặp những hình ảnh “sành điệu” rất  phổ biến ở lớp trẻ, sở hữu đủ loại hàng hóa vật dụng mà các nhà sản xuất đã tung ra hàng loạt, dù đã được sự chăm sóc kỹ lưỡng của đội ngũ chuyên gia về mẫu mã cũng như chất lượng, từ các loại xế hộp  đời mới cao cấp đến những con chiến mã “Quy’s tộc” Dylan, SH…Và những chú dế nhỏ xíu được quảng cáo “hoàn hảo đến từng millimeters”, điều đó vẫn chưa làm hài lòng các “thượng đế” khó tính, bởi trong mắt những người sở hữu chúng, sự hoàn thiện vẫn chưa đạt đến nếu không được tô điểm thêm những hình ảnh hay họa tiết bằng decal ở những chỗ lẽ ra nhà thiết kế nên đưa chúng vào! Vì vậy ta thường mục sở thị những vật dụng của một số tay chơi với những trang trí lạ mắt, độc đáo quả thật ít nhiều cũng tạo nên “ấn tượng khó phai”.

Nhưng giờ đây những decal hay sticker cắt dán đã trở lên “xưa như trái đất”, trào lưu bây giờ muốn ấn tượng và phong cách hơn, để tô điển cho vật cưng của mình phải là AIRBRUSH . Vậy Airbrush là gì ?

Nôm na có thể hiểu Air: không khí , brush: (cọ) bút vẽ  mềm , Airbrush = Vẽ  bằng hơi . Cũng nên sơ lược về bộ môn nghệ thuật này, Với phương tiện là một dụng cụ vẽ đặc biệt được áp dụng đầu tiên bởi người Mỹ nó có thiết kế và vận hành trên nguyên lý như một pistolet nhưng được chế tạo nhỏ như một cây viết, vật dụng này ở Việt nam chưa có , người ta phải nhập ngoại. Nguyên liệu có thể là sơn hoặc màu nước, pha với dung môi đưa vào bình chứa của Airbrush, vận hành nhờ áp lực khí nén có kiểm soát, màu vẽ  hòa trộn với không khí được phun ra ở dạng hạt, thành những phần tử cực nhỏ. Nhờ tính năng đặc biệt này mà những tác phẩm  tạo ra bởi nghệ thuật Airbrush có chiều sâu, độ mịn xốp trong sáng, tinh tế mà những phương tiện vẽ khác khó thể hiện được, nó có nét kinh điển của nghệ thuật thời kỳ Phục hưng , đồng thời có dáng dấp của graphic hiện đại, trong tay người nghệ sỹ tài hoa kinh nghiệm Airbrush thể hiện hết sức phong phú cung bậc của đường nét, sắc màu. Độ tương thích với vật liệu nền của Airbrush rất đa dạng, có thể “tác nghiệp” trên bề mặt trơn láng của sơn hoặt thô nhám như vải, da, gỗ, nhựa …Sử dụng màu sơn dùng cho kỹ nghệ ô-tô nên chịu được sự thay đổi của thời tiết, môi trường cũng như tác động của tia cực tím , khi bức vẽ hoàn thành sẽ được phủ dầu 2K chống trầy xước, vì vậy tuổi thọ của bức vẽ là rất cao.

 Đã trải qua thử thách và sàng lọc của nhiều thời kỳ, bộ môn nghệ thuật này rất phổ biến ở Mỹ và các nước phương Tây, song do điều kiện kinh tế, xã hội nó chỉ mới được du nhập vào Việt nam những năm gần đây và thực sự đang trở thành một trào lưu mới.

Vài sản phẩm Airbrush art do thenhan thực hiện:

 

 

 

yaris-1.jpg picture by ngthenhan

thenhan.net


Comments are closed.