Lặn trong tăm tối

Suối Nguồn Yêu Thương, tranh cát Lặn Trong Tăm Tối

By:

Suối Nguồn Yêu Thương.

Tôi tham gia một cuộc lăn biển vào một đêm trời tối. Chúng tôi thả neo và bắt đầu chuyến thám hiểm vào lòng đại dương.
Theo ánh đèn, mọi người chầm chậm lặn xuống phía dưới, bơi qua một rừng tảo chằng chịt. Rồi bỗng nhiên tiếng kêu ù ù của chiếc máy trên tàu ngưng bặt, các ngọn đèn vụt tắt, chúng tôi bị bỏ lại lơ lửng giữa bóng tối dày đặc chung quanh.
Tôi giật sợi dây cáp và phát hiện ra là nó đã bị đứt. Không có sợi dây nối lên tàu này thì tôi chẳng biết mình sẽ quay trở lên bằng cách nào. Tôi hoàn toàn mất phương hướng, chẳng thể nào phân biệt nổi đâu là phía trên, đâu là phía dưới. Nhưng rồi bản năng sinh tồn của tôi bỗng trỗi dậy. Tôi tự trấn an mình, tôi không thể chết ở đây, không phải bây giờ và không phải cách này.
Sự bình tĩnh đã chiến thắng và cứu mạng tôi.Sau sự kiện đáng sợ đó, tôi vẫn tiếp tục lặn nhưng không bao giờ đi vào ban đêm mặc dù tôi đã học được bài học về đấu tranh sinh tồn.Tuy nhiên, trong một chuyến đi biển khác, tôi mới biết được thế nào thực sự là lặn trong tăm tối.
Tôi có kinh nghiệm đáng nhớ trong một lần đi lặn cùng với một người khiếm thị cách đây nhiều năm. Tôi gặp ông trên một con tàu và mặc dù chỉ mới quen biết nhau có vài tiếng nhưng ông đã làm thay đổi cuộc đời tôi.
Bị mù bẩm sinh, suốt cả cuộc đời ông chưa nhìn thấy dù chỉ là một tia sáng. Vào ngày sinh nhật lần thứ 65, món quà ông tự tặng cho mình là một suất học lặn với bình khí nén.Ông nói, ông vẫn luôn mơ đến một ngày được lặn xuống tận đáy biển, và vào cái phút giây đầu tiên tham gia lớp học này ông đã được nếm trải cái cảm giác bồng bềnh, tự do trong lòng đại dương.
Sau khi được cấp chứng chỉ lặn với bình khí nén, ông bắt đầu gọi điện đến các công ty tổ chức lặn thám hiểm nhưng tất cả những gì ông nhận được chỉ là sự từ chối hết lần này đến lần khác.
Cuối cùng, cũng có một vị thuyền trưởng tàu lặn đồng ý cho ông cùng đi. Và tôi đã có mặt trên con tàu đó, chứng kiến ông khệ nệ khiêng đống đồ đạc của mình lên tàu. Một người thợ lặn định giúp ông đeo bình khí nhưng ông nhẹ nhàng từ chối: “Tôi có thể tự làm được. Nhưng tôi rất cảm kích sự quan tâm của anh”. Rồi ông đi lại phía lan can tàu, và nhảy xuống nước.

Tôi hình dung chắc ông cũng nếm trải cảm giác sợ hãi vì mất phương hướng khi ở dưới nước giống như tôi đã từng trải qua, vì suy cho cùng thì ông hoàn toàn không nhìn thấy gì cả.
Ông đưa hai bàn tay ra để cảm nhận từng đàn cá bơi lượn qua lại giữa các ngón tay.
Người thợ lặn mù dường như đang chào đón đàn cá, vuốt ve chúng như thể đang vuốt ve một chú chó cưng. Bằng đôi tay của mình, ông khám phá từng tảng đá, từng khe nứt mà ông chạm phải.

Ông quay trở lên đúng giờ trước khi hết dưỡng khí, tìm được cái thang và leo lên tàu, tự mình làm mọi việc như tất cả những người bình thường khác.
Tất cả mọi người trên tàu đều ngạc nhiên khi nghe người đàn ông mù kể lại những gì mà ông đã trải qua dưới lòng đại dương.
Tôi đứng đó hết sức kinh ngạc, một người trong đám thợ lặn thốt lên: “Ông đâu có mù, ông chỉ lừa chúng tôi thôi!”
Ông nói: “Không, tôi đâu có mù, ngay cả khi mắt tôi chẳng nhìn thấy gì”. Rồi ông bật cười – cho đến tận bây giờ tôi vẫn không quên được nụ cười đó. “Các anh không biết sao, ánh sáng phát ra từ trái tim của mỗi người, hãy cảm nhận cuộc sống bằng trái tim, rồi anh sẽ thấy mọi thứ thật chân thật và sinh động. Không một khiếm khuyết nào có thể ngăn cản chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống này”


Comments are closed.